Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 32.401
Tổng số Thành viên: 3
Số người đang xem:  9
An Cung Ngưu Hoàng Hoàn

AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN


 Hiện nay trên thị trường dược phẩm ở Việt Nam có một loại thuốc đông dược được quảng bá và rao bán rộng rãi với nhiều mức giá khác nhau và với các chỉ định khác nhau đó là viên An Cung Ngưu hoàng Hoàn ( ACNHH ) . Tuy nhiên trên thực tế thì sự hiểu biết về về công dụng, chỉ định, cách dùng cũng như nguồn gốc xuất xứ của bài thuốc này thì còn rất nhiều thiếu sót, kể cả những người có chuyên môn y dược cũng không ít người đã dùng sai hoặc dùng chưa đúng mang lại nhiều hậu quả khó lường cho bệnh nhân! Trang web này chia sẻ những thông tin về: an cung ngưu hoàng hoàn, nguồn gốc xuất xứ, các loại ACNHH được bộ y tế cho phép nhập khẩu vào Việt Nam, các hàng ACNHH có thể xách tay. Cũng như cách dùng, công dụng của ACNHH!

Vậy An cung ngưu hoàng hoàn là gì? – Nguồn Gốc Xuất Xứ Ra sao?


1. An Cung ngưu hoàng hoàn là gì

An cung ngưu hoàng hoàn ( Đồng Nhân Dường - Bắc Kinh )

An cung ngưu hoàng hoàn thường được gọi với tên khác là An cung ngưu hoàng là một phương thuốc đông y do danh y nổi tiếng thời nhà Thanh (Trung Quốc) tên là Ngô Đường tự Cúc Thông sáng chế, được ghi trong sách “Ôn bệnh điều biện” nổi tiếng của ông. Phương thuốc này lúc bấy giờ chủ yếu được sử dụng cho các bậc vua chúa và các quan lại đời nhà thanh. Và được lưu truyền cho hậu thế về sau này ở một số nơi của TQ như Bắc kinh (Đồng Nhân Đường), ở Sơn Đông (Hồng Tế Đường) và ở Vân Nam. (Thường Thái - Diên An)
Và ngày nay ACNHH được coi là bài thuốc đông y duy nhất dùng để dùng cấp cứu trong các trường hợp đột quỵ hay tai biến mạch máu não. Cùng với ngưu hoàng thanh tâm dùng để uống dài ngày trị những di chứng sau tai biến, thì ACNHH và ngưu hoàng thanh tâm trở thành bài thuốc không thể thiếu cho bệnh đột quỵ não, tai biến mạch máu não. Hiện tại ACNHH đã được sử dụng tại Việt Nam theo nhiều nguồn rất khác nhau.

Trong bài sau thì chúng tôi sẽ chia sẻ cách kiểm tran an cung ngưu hoàng hoàn thật giả trên trang web chính thống của nhà sản xuất đồng nhân đường. 

2. An cung ngưu hoàng hoàn tại Việt Nam :

an cung ngưu hoàng hoàn

an cung ngưu hoàng hoàn


 Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại an cung ngưu hoàng hoàn khác nhau:  trong đó An cung ngưu hoàng hoàn của đồng nhân đường vẫn được thì trường VIệt Nam tin tưởng nhất và hàng chất lượng hơn nhiều so với những loại an cung giả  mà được bộ y tế cho phép Nếu không có sự hiểu biết trong ngành dược bạn rất có thể mua phải hàng “rởm” chất lượng kém. Vì vậy, khi thực sự có nhu cầu bạn nên tìm hiểu để mua được sản phẩm có uy tín chất lượng tốt. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra cách phân biệt an cung ngưu hoàng hoàn thật và giả của nhà sản xuất đồng nhân đường


Chương trình "Đông y với cuộc sống" phát trên kênh O2 TV   bài thuốc . Và Ths, Bs Hoàng Khánh- Chủ Nhiệm Khoa Đông Y Bệnh Viện quân đội TW 108 chia sẻ về Cách phòng và điều trị đột quỵ cũng như cách sử dụng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn điều trị đột quỵ.

Video an cung trên O2TV

.

3. Công dụng tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn

3.1 Tác dụng trấn tĩnh và chống co giật của an cung ngưu hoàng hoàn

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, ACNHH làm gia tăng hoạt động tự chủ, xuất hiện hiện tượng yên tĩnh. ACNHH còn chống tác dụng hưng phấn và gây co giật do nhiều nguyên nhân gây nên. Cho nên sử dụng rất tốt cho các trường hợp sốt cao dẫn đến co giật, Các trường hợp co giật do động kinh. Tất Cả các trường hợp co giật do bất kỳ nguyên nhân nào.

3.2 Tác dụng hồi tỉnh của ACNHH:


An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc y học cổ truyền được bào chế từ 11 loại dược liệu, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết chi huyết, chấn tĩnh an thần, khai khiếu tỉnh não. Trong phương thuốc có ngưu hoàng, sừng tê giác, băng phiến, uất kim, hùng hoàng, hoàng liên, hoàng cầm, chi tử, chử thạch, trân châu v.v…Trong đó, ngưu hoàng và xạ hương có tác dụng khai khiếu tỉnh thần, thanh nhiệt giải độc, tác dụng hồi tỉnh nâng tinh thần; uất kim và băng phiến cũng có tác dụng thông bế khai khiếu. Vì vậy, ACNHH được coi là thuốc bổ trợ dùng trong các trường hợp hôn mê.

3.3 Tác dụng giải nhiệt và hạ sốt

Thành phần chính của ACNHH là sừng tê giác, ngưu hoàng có tác dụng thanh nhiệt khai khiếu, tá hoả, giải độc; phối hợp với hoàng liên, hoàng cầm, chi tử để tá hoả thượng tiêu ở tâm phế nên có tác dụng rất tốt trong thanh nhiệt giải độc. Bởi vậy, trong những trường hợp nhiệt chứng thịnh tà độc nóng bỏng thì công hiệu hạ sốt của thuốc này rất hiệu quả. Đồng thời thuốc lại hạ sốt từ từ, không ra mồ hôi nhiều, không gây mất nước, sau khi hạ sốt, biện pháp điều trị hỗ trợ đúng cách sẽ không bị sốt tái phát. Thuốc này ngoài tác dụng thanh nhiệt giải độc, khai khiếu ra còn phối hợp với trân châu, chu sa có tác dụng an thần, bởi vậy nó có tác dụng thanh nhiệt chống co giật. Trong bài thuốc thanh nhiệt giải độc lại phối thêm những vị khai khiếu trừ uế như xạ hương, mai phiến, uất kim, cho nên tác dụng khai khiếu tỉnh thần của nó được phát huy đầy đủ. ACNHH được sử dụng rộng rãi trong chứng cấp: sốt cao, hôn mê, nói sảng, co giật, nhiệt độc uế trọc, sử dụng nó để cấp cứu những bệnh nhân nguy kịch sẽ phát huy tác dụng của nó.
ACNHH được chỉ định dùng trong các trường hợp sốt cao co giật rất tốt

4. Chỉ Định Của an cung ngưu hoàng hoàn

- Các bệnh về não như : Tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, liệt não, bại não, các trường hợp hôn mê bất tỉnh. Các trường hợp co giật do động kinh, rối loạn thần kinh vận động, kém tự chủ về cử động. Rối loạn ngôn ngữ, rối loạn vận động, liệt mặt, méo mồm.......
- Các trường hợp sốt cao mê sảng, cảm mạo phong hàn, một số các trường hợp ngộ độc..

5. Cách dùng và liều lượng

Tùy thuộc vào trạng thái, tùy thuộc vào bệnh lý của bệnh nhân mà cho sử dụng bệnh nhân một cách hiệu quả nhất

5.1. Cách dùng an cung ngưu hoàng hoàn


Đối với các trường hợp hôn mê sâu bất tỉnh không tự uống được: Ở Trung Quốc ở dạng tiêm truyền trực tiếp vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Còn ở Việt Nam thì không có dạng tiêm chỉ có dạng viên hoàn thì hòa tan viên ACNHH trong nước ấm và dùng ống sone thẳng vào dạ dày của bệnh nhân.
Đối với các trường hợp hôn mê nhẹ và vừa mà bệnh nhân vẫn có thể nhận thức và uống thuốc ở dạng nước được thì hòa với nước ấm khoảng 20-30 ml và bón cho bệnh nhân dần dần từng tý một.
Còn đối với bệnh nhân vẫn ăn uống được thì cho bệnh nhân ngậm viên ACNHH tan dần trong miệng.

5.2. Liều dùng


- Thông thường bệnh nhân nên dùng hết một liệu trình điều trị là 3 viên liên tục
- Người lớn dùng 1 viên 1 ngày
- Đối với trẻ em từ 4-6 tuổi ( Dưới 35 kg ) dùng ½ viên/ ngày và dùng 3 ngày liên tiếp
- Đối với trẻ em dưới 4 tuổi dùng ¼ viên / ngày

(Hòa tan viên thuốc trong nước ấm khoảng 20 – 30 ml rồi. Đối với những viên thuốc hàng xách tay vì không được kiểm duyệt về độ hòa tan, độ rã của thuôc nên viên thuốc sẽ khó tan hơn khi hòa và khi ngâm trong miệng thời gian tan cũng chậm hơn. Đây cũng là cách phân biệt thuốc chuẩn và thuốc xách tay không chuẩn)

5.3. Thận trọng


- Nhìn chung thì ACNHH rất lành, dùng ít ngày thì không có nhiều ảnh hưởng khi uống đối với người bình thường, ít ảnh hưởng bởi thức ăn.
- Vị thuốc có Hùng hoàng và chu sa có ảnh hưởng đến gan và thận nên không dùng dài ngày đối với bệnh nhân suy gan thận.
- Chu sa ảnh hưởng đến thai nhi cho nến không quá cần thiết thì không nên dùng cho phụ nữ có thai.
- Không nên dùng thuốc cho bệnh nhân xuất huyết não khi máu đang chảy mạnh! Dừng thuốc chờ đến khi bệnh nhân chảy máu ít hơn hoặc hết chảy máu thì mới sử dụng tiếp.
ACNHH được chỉ định dùng trong các trường hợp sốt cao co giật rất tốt

 Bài viết bởi dược sỹ Dinh Thanh Huan